image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Chi bộ Công an xã Quang Trung tổ chức sinh hoạt chuyên đề: THỰC TRẠNG, GIẢI PHÁP CÓ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PCCC TẠI ĐỊA BÀN XÃ QUANG TRUNG
Lượt xem: 99

     Chiều ngày 13 tháng 10 năm 2023, Chi bộ Công an xã Quang Trung tổ chức sinh hoạt chuyên đề: "Thực trạng, giải pháp có hiệu quả công tác PCCC tại địa bàn xã Quang Trung"

Anh-tin-bai

     Xã Quang Trung là xã đặc thù,với diện tích tự nhiên 677,17 ha, xã có 5 thôn với 3.099 hộ với  hơn 9.972 nhân khẩu, 1,6km đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 4 km QL10 và 1,8 km tỉnh lộ 362 chạy qua, được bao bọc bởi hai con sông Văn Úc 6 km và 1 km sông Đa Độ rất  thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Trên địa bàn có trên 20 doanh nghiệp thu hút 4 - 5 nghìn lao động. Về hoạt động tôn giáo xã có 05 chùa, 04 đình làng, 01 nhà thờ đạo Thiên Chúa giáo. Tình hình chính trị, quốc phòng an ninh cơ bản ổn định, văn hóa xã hội phát triển. Nhân dân đồng thuận ủng hộ các phong trào của địa phương.

    Trong những năm gần đây tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước nói chung và tại xã Quang Trung nói riêng diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng theo tốc độ phát triển về kinh tế - xã hội, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển chung của tỉnh cũng như đến môi trường sống và tình hình an ninh trật tự. Điển hình như: Hồi 04 giờ 13 phút, ngày 09/11/2022, tại khu vực lán bếp của nhà ông Bùi Đình Hiếu - Địa chỉ: thôn Câu Hạ B, xã Quang Trung, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng xảy ra cháy, may mắn không có thiệt hại về con người, tài sản. Vào hồi 08 giờ 20 phút ngày 07/10/2022, tại bãi xe ô tô phế liệu mặt đường Quốc lộ 10, địa chỉ: Thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP.Hải Phòng. Hậu quả: Không có thiệt hại về người. Về tài sản: Cháy hỏng một số ghế da, thanh nhựa và dây dẫn ở táp lô ghế lái xe ô tô khách phế liệu. Vào hồi 20h02’ ngày 23/08/2023, tại Công ty TNHH JiaYang - địa chỉ: thôn Câu Hạ A, Quang Trung xảy ra cháy tại khu vực mút xốp của công ty.

    Ngày 04/10/1961, Bác Hồ đã ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước ta đã nói lên tầm quan trọng của công tác PCCC. Từ đó đã làm dấy lên các phong trào PCCC mà kết quả đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và của xã hội.

    Công tác tham mưu cho Chính quyền địa phương trong việc triển khai, xây dựng Đội dân phòng và công tác tuyên truyền

    Thực hiện Chỉ thị số 01 ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới; Kế  hoạch số 15 ngày 16/01/2023 của UBND thành phố; Kế hoạch số 133 ngày 21/9/2023 của UBND huyện An Lão về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Chi bộ Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng và đưa vào thực hiện Nghị quyết của địa phương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp về PCCC tại xã Quang Trung. Tham mưu UBND xã ra Quyết định thành lập BCĐ PCCC và CNCH xã Quang Trung.

    Năm 2023, Công an xã Quang Trung đã tham mưu cho lãnh đạo UBND xã thành lập, kiện toàn Đội dân phòng xã. Đến nay, Đội gồm có 28 thành viên, trong đó có 01 Đội trưởng, 01 Đội phó và được chia thành 05 tổ theo từng thôn trên địa bàn xã.

    Chi bộ Công an xã tham mưu Chính quyền địa phương báo cáo Lãnh đạo Công an huyện tổ chức nhiều lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho Đội dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, các hộ kinh doanh các mặt hàng có nguy hiểm cháy, nổ trên địa bàn, qua đó trang bị kiến thức và cấp giấy chứng nhận huấn luyện theo quy định. Để tổ chức các lớp huấn luyện PCCC đạt hiệu quả thiết thực theo đúng kế hoạch đề ra và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các cơ quan, tổ chức và nhân dân, Công an xã đã chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh, các tổ liên gia, thôn an toàn về PCCC trên địa bàn để thông báo tham gia huấn luyện, phổ biến tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác PCCC, để cán bộ và nhân dân hiểu được PCCC là nghĩa vụ của mỗi công dân và toàn xã hội, việc tham gia học tập PCCC là yêu cầu cần thiết, cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Gần đây nhất, ngày 07/10/2023, Công an xã bố trí cử cán bộ, nhân dân tham dự buổi tập huấn công tác PCCC CNCH tại Đội chữa cháy và CNCH khu vực Quán Toan - PC07 CATP Hải Phòng thuộc xã Bắc Sơn, An Dương, Hải Phòng qua đó góp phần nâng cao kiến thức và kĩ năng trong công tác PCCC tại cơ sở.

    Theo Luật PCCC quy định: “Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được giải quyết và thực hiện bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng quần chúng tham gia vào công tác PCCC từ cơ sở có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác PCCC. Ngày 28/9/2023, Công an xã tham mưu UBND xã báo cáo Lãnh đạo Công an huyện tổ chức mở lớp tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC cho các hộ dân, hộ nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn xã tại nhà văn hóa xã với hơn 200 người tham dự, đạt kết quả tốt.

    Thực tế những vụ cháy được nhân dân phát hiện và cứu chữa kịp thời, thiệt hại ít, ngăn chặn cháy lan hiệu quả, còn những vụ cháy mà cơ sở và quần chúng không phát hiện và tổ chức cứu chữa không kịp thời thì gây thiệt hại lớn về người, tài sản. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân PCCC, Chi bộ Công an xã đã tích cực chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền về PCCC. Từ tuyên truyền miệng trực tiếp, các buổi tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ PCCC, qua hệ thống loa truyền thanh xã…Công tác tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên báo, đài địa phương, qua hệ thống mạng xã hội ZALO, FACEBOOK,… từng bước mang lại hiệu quả thiết thực.

    Từ việc chủ động đổi mới, làm phong phú nội dung, hình thức, phối hợp có hiệu quả với các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền về PCCC đã tạo   chuyển biến tích cực của người dân nâng cao kiến thức về PCCC, các quy định của pháp luật về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách thoát nạn, cứu người và xử lý ban đầu khi có cháy, nổ xảy ra. Từ đó, công tác PCCC được người dân quan tâm, thông tin những vụ cháy được cập nhật thường xuyên, những bài học kinh nghiệm được rút ra từ các vụ cháy.

    Công tác xây dựng, đưa vào sử dụng các mô hình liên quan đến PCCC

    Trong năm 2022 và 2023, Công an xã báo cáo Lãnh đạo Công an huyện và Lãnh đạo địa phương, tiến hành triển khai, xây dựng và đưa vào sử dụng 02 điểm chữa cháy công cộng tại thôn Tân Trung và Câu Hạ A; 01 mô hình tổ liên gia PCCC tại thôn Câu Đông. Đồng thời từng bước hoàn thiện, trang bị cho các thôn trên địa bàn cơ sở vật chất, kinh nghiệm để xây dựng mô hình thôn an toàn về PCCC.

    Tổ liên gia an toàn PCCC hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự giác, tự quản, dưới sự hướng dẫn về nghiệp vụ của lực lượng công an. Qua đó, mỗi hộ gia đình sẽ tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, 1 dụng cụ phá dỡ; có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, lên tầng mái thoát nạn bằng thang dây, ống tụt, dây cứu người hoặc sang nhà bên cạnh; đèn báo sự cố (đèn chiếu sáng, đèn chớp, đèn báo cháy…); có hệ thống nút ấn báo cháy, chuông báo cháy được kết nối liên thông để khi có sự cố tại một nhà thì tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người và chữa cháy; thành viên trong các hộ gia đình chủ động nghiên cứu, trang bị kiến thức và tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Đồng thời, các thành viên trong hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo app “Báo cháy 114” để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, nhằm thông báo tình trạng an toàn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. 

    Cùng với đó, Lực lượng Công an phối hợp cùng cán bộ cơ sở thôn, cán bộ các ban ngành đoàn thể, cơ quan trường học tích cực vận động cán bộ, Đảng viên, công nhân viên, các hộ gia đình trên địa bàn xã chủ động tự trang bị tối thiểu 01 bình chữa cháy và các trang thiết bị cần thiết, hữu ích phục vụ phòng ngừa, chữa cháy tại đảm bảo chỗ, kịp thời, hiệu quả. Lộ trình đến ngày 31/12/2023, 100% hộ gia đình tự trang bị 01 bình chữa cháy.

    Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC

    Công an xã chủ động tham mưu Chính quyền địa phương, triển khai thực hiện nghiêm túc đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn xã, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm về an toàn PCCC; Chủ động phối kết hợp với Đội Cảnh sát PCCC – Công an huyện kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, hộ nhân dân trên địa bàn xã trong công tác chấp hành Luật PCCC. Đối với các hộ và cơ sở kinh doanh không đảm bảo các yêu cầu về PCCC, tiềm ẩn nguy cơ chảy nổ cao, Tổ công tác báo cáo Lãnh đạo địa phương ra văn bản tạm đình chỉ hoạt động để chấn chỉnh, trang bị công tác PCCC tại cơ sở. Đồng thời, hỗ trợ cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân chủ động xây dựng phương án PCCC tại chỗ góp phần chủ động trong các tình huống chảy nổ xảy ra.

Anh-tin-bai

    Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC trên địa bàn còn một số tồn tại, hạn chế sau:

    - Công tác đảm bảo PCCC tại cơ sở kinh doanh và hộ gia đình còn một số đơn vị thực hiện còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, chưa đáp ứng được yêu cầu và mục đích đề ra. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh, hộ gia đình chưa quan tâm xây dựng và duy trì hoạt động công tác PCCC cơ sở, không tổ chức trực và tuần tra vào ban đêm nên không phát hiện và chữa cháy kịp thời, khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến nơi thì đám cháy đã lớn, bao trùm toàn bộ diện tích và khó cứu chữa.

    - Công tác tuyên truyền về PCCC của Công an xã cũng gặp một số khó khăn như: thiếu phương tiện tuyên truyền, kinh phí tuyên truyền còn hạn chế, đội ngũ làm công tác tuyên truyền phải kiêm nhiệm nhiều việc, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, còn một bộ phận người dân chưa thật sự quan tâm đến công tác PCCC, còn thờ ơ đến các kênh tuyên truyền về PCCC.

    Để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Chi bộ cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm sau:

    Một là, Cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh… phải xem nhiệm vụ PCCC là nhiệm vụ quan trọng, nhất là tăng cường công tác kiểm tra thực hiện các quy định về PCCC.

    Hai là, tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân tham gia PCCC, đưa phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC trở thành phong trào thế trận toàn dân, góp phần bảo vệ tốt tài sản nhà nước, tính mạng, tài sản của nhân dân, qua đó đảm bảo tình hình TTATXH, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong giai đoạn hiện nay.

    Ba là, Thường xuyên tuyên truyền phổ biến sâu rộng việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn PCCC; Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, chú trọng các đối tượng là công nhân lao động, học sinh, sinh viên, các hộ gia đình ở nông thôn… để công tác PCCC đi vào từng công việc, sinh hoạt hàng ngày của người dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, góp phần làm giảm số vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

    Bốn là, Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, thành lập các đội PCCC tại chỗ và tổ chức huấn luyện, tập huấn, hội thao, hội thi về nghiệp vụ, chiến thuật PCCC cho lực lượng này. Đồng thời, tiến hành rà soát, củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng hiện có trên địa bàn; Tiếp tục nhân rộng mô hình xây dựng cơ quan, đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC, thôn an toàn PCCC gắn với mô hình xây dựng cơ quan an toàn về ANTT và xã an toàn về ANTT. Có các hình thức động viên, khen thưởng phù hợp đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phong trào toàn dân tham công tác PCCC nhằm phát động, khuyến khích và thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn tỉnh.

    Năm là, Từng cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, từng hộ dân cư phải chủ động công tác PCCC, xác định rõ nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra và có phương án PCCC cụ thể. Trên cơ sở phương án PCCC đã xây dựng, định kỳ tập luyện, diễn tập rút kinh nghiệm bổ sung kịp thời những hạn chế trong phương án, kế hoạch đã xác định.

    Sáu là, Tại các nơi công cộng như nhà văn hóa, chợ, phòng họp cơ quan đơn vị phải có đầy đủ quy định về an toàn PCCC và hướng dẫn cho mọi người phương án bảo vệ an toàn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

    Bảy là, Đầu tư cơ sở vật chất các phương tiện PCCC hạ tầng kỹ thuật, giao thông,…phục vụ cho công tác PCCC phù hợp với từng địa bàn, nhất là những nơi lực lượng Cảnh sát PCCC khó tiếp cận…kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền, giáo dục với tăng cường và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC theo Luật PCCC đã ban hành.

    Tám là, Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cơ sở dữ liệu về PCCC trên từng địa bàn, nhất là nơi có nguy cơ cháy, nổ cao. Hiện nay, thực hiện Đề án 06 Bộ Công an đã triển khai phần mềm VneID và ứng dụng báo cháy 114 là phần mềm cung cấp thông tin, kĩ năng, phương pháp xử lý, cách thức thông báo liên lạc khi có cháy nổ xảy ra.

    Việc áp dụng kinh nghiệm và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào quần chúng tham gia công tác PCCC là một việc làm vừa mang tính chấp hành luật pháp của nước CHXHCNVN, vừa mang tính giáo dục tuyên truyền; Đây là một công việc khó khăn, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường. Để phong trào có hiệu quả, thiết thực phục vụ cho công việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, an ninh xã hội, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự thấu hiểu, tự giác tham gia của mọi người trong xã hội./.

NVT
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới